Làng Kế Môn – Một Làng Quê ở Việt Nam Đẹp và Giàu

31 Aug

Lời Tựa của Tác Giả

Tuy thời gian về sống tại quê hương chỉ khoảng sáu năm (1946-1951) và cả thời gian dài sau đó, hơn 23 năm xa quê hương, nhưng lòng chúng tôi vẫn luôn luôn nhớ đến những hình ảnh kỷ niệm về quê hương Kế Môn, quê cha đất tổ, nơi mẹ tôi, chị dâu và các em tôi đã vĩnh viễn nằm xuống sau suốt một ngày (18 tháng 2 năm 1951) mưa bom khủng bố của giặc Pháp.

Tháng 8 năm 1975, chúng tôi mới có dịp trở về thăm lại quê hương. Về lại, thăm làng Kế Môn gợi cho chúng tôi lòng so sánh không đâu đẹp và giàu như làng Kế Môn.

Qua quá trình gần 20 năm công tác về nông nghiệp, chúng tôi đã từng trực tiếp tham gia chỉ đạo sản xuất nông nghiệp có kết quả tốt ở một số địa phương thuộc một số tỉnh, có cơ hội đi khảo sát và tham quan rất nhiều vùng thâm canh tăng năng suất lúa khắp cả miền Bắc lẫn miền Nam Việt Nam, kể cả các địa phương cùng dải đất với làng Kế Môn, nhưng chưa thấy có địa phương nào trong phạm vi một thôn, có lối xây dựng khu dân cư tập trung, phân bố xóm theo lối kiểu xương cá, có quy hoạch hệ thống giao thông vận chuyển đường bộ, đường thủy, kiến thiết đồng ruộng, chia “trưa” và “ruộng” ra từng dòng, đặt tên các dòng “trưa”, “ruộng” theo vần thơ chữ Nho, đắp bờ vùng bờ thửa, mương tưới, mương tiêu hợp lý thẳng tắp, quy củ khoa học và mỹ thuật như các vị tiền bối của làng Kế Môn đã làm, kiến tạo cho làng Kế Môn trở nên một trong những làng quê của Việt Nam vừa đẹp vừa giàu có, quy củ khoa học và thơ mộng như vậy.

Vì vậy, khi ở lứa tuổi “cổ lai hy”, với lòng thiết tha hướng về quê hương, chúng tôi đã cố công sưu tầm những tư liệu, sách báo liên quan đến Kế Môn, ghi chép lại những hiểu biết và nhận xét về quê hương, đồng thời trao đổi thu thập thêm những ý kiến của các vị lão thành trong làng, chúng tôi đã hệ thống lại những tư liệu đó, viết thành tài liệu nhỏ này với tên gọi:

“Làng Kế Môn – Một làng quê ở Việt Nam đẹp và giàu vô ngần”.

Do những tư liệu được sưu tầm, góp nhặt từ nhiều nguồn khác nhau nên không sao tránh khỏi những thiếu sót. Mong quý bác, quý bạn đọc chỉ bảo, góp ý, bổ sung và lượng thứ cho, chung sức góp phần làm cho tài liệu này phong phú hơn, hoàn hảo hơn.

Nhân đây chúng tôi xin chân thành cảm ơn đến những tác giả có tác phẩm mà chúng tôi đã sử dụng, trích dẫn trong tài liệu này. Riêng chú Trần Cường (Đà Lạt) đã gởi cung cấp một số tư liệu quý về Làng.

Thành thật cảm ơn.

Nguyễn Thanh Trung


2 Responses to “Làng Kế Môn – Một Làng Quê ở Việt Nam Đẹp và Giàu”

 1. Mr WordPress August 31, 2011 at 9:38 pm #

  Hi, this is a comment.
  To delete a comment, just log in, and view the posts’ comments, there you will have the option to edit or delete them.

 2. Đặng xuân Ngô February 6, 2012 at 10:13 pm #

  cần nhiều con dân làng ở Quốc nội hay Hải ngoại đóng góp baì viết về moị lảnh vực cuả Làng ,ngõ hầu đăng tải ,quảng bá được những tinh hoa và vẻ đẹp cuả Làng Kế Môn noí riêng và Quê hương Đất việt noí chung.

  Đặng xuân Ngô

  Bút hiệu Mây Ngàn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: